Việt Nam lần đầu tiên có sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật trực tuyến

Lao Động - Với những đánh giá về nạn tranh giả, một thực trạng tồi tệ và đang có nhiều diễn biến phức tạp của nền mỹ thuật Việt Nam, mới đây, nhiều họa sĩ, các chuyên gia về hội họa đã có cuộc gặp gỡ để cùng tìm giải pháp cho lĩnh vực này.

Theo họa sĩ, nhà phê bình mỹ thuật Vũ Huy Thông, vấn đề bản quyền là câu chuyện nhức nhối và đáng báo động tại thị trường mỹ thuật Việt Nam hiện nay.

"Nhiều năm nay, nếu âm nhạc đã có nhạc sĩ Phó Đức Phương bền bỉ gõ cửa từng cá nhân, đơn vị để “hỏi” tiền tác quyền thì hội họa, đã đến lúc cũng phải có một người như vậy", ông nói. 


Tuy nhiên, theo họa sĩ Vũ Huy Thông, tiền tác quyền của một tác phẩm hội họa vẫn còn là một điều xa lạ đối với nhiều người Việt. Công chúng Việt Nam vẫn chưa có thói quen trả tiền bản quyền trong lĩnh vực mỹ thuật. Đó là nguyên nhân dẫn đến vấn nạn tranh giả, tranh chép đang công khai thách thức ngay cả với các cơ quan chức năng. "Bản quyền tác phẩm mỹ thuật - một câu chuyện khó nhưng nếu không bắt đầu thì mãi mãi chúng ta không làm được", ông Thông nhấn mạnh. 

Họa sĩ Vũ Huy Thông cũng cho rằng, một trong những giải pháp được được ra với mục đích minh bạch hóa thị trường mỹ thuật chính là việc tạo dựng sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật trực tuyến. Đây là một mô hình tiên phong trong hoạt động xây dựng thị trường kinh doanh tác phẩm nghệ thuật ở Việt Nam do Indochine art khởi xướng.

Đây là nơi các họa sĩ có thể tham gia trưng bày, “rao bán” các tác phẩm nghệ thuật của mình một cách công khai, minh bạch.

Theo ông, sàn hoạt động minh bạch tuyệt đối, bởi được áp dụng theo dạng hợp đồng hợp tác trực tuyến. Nghệ sĩ khi tham gia sẽ có một tài khoản riêng, có mật khẩu riêng. Sàn giao dịch hỗ trợ các nghệ sĩ khi đăng tải tác phẩm, tuy nhiên cả hai bên đều có quyền kiểm soát thông tin này. 

Khi tham gia kinh doanh mô hình này, chúng tôi phải tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh thương mại điện tử. Khi đăng một tác phẩm, chúng tôi sẽ phải cung cấp giấy chứng nhận tác quyền. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ đồng ý tham gia với chúng tôi cũng phải tuân thủ thuế thu nhập của Nhà nước. Khi các tác phẩm được bán, sẽ xác định giá trị thật của tác phẩm.

Theo ông, mặc dù trang giao dịch trực tuyến mới hoạt động được vài ngày, nhưng số lượng hợp đồng các họa sĩ đăng ký đã lên tới gần trăm người, cho thấy tín hiệu vui về một thị trường nghệ thuật chuyên nghiệp, uy tín, giàu tiềm năng, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm bản quyền còn khá phổ biến hiện nay.

Theo Lao Động